Chính trong những tình huống nguy nan này, người ta mới hiểu hơn giá trị của thông tin liên lạc nói chung và nói riêng là các mạng truyền thông xã hội, các ứng dụng di động. Để giúp các lực lượng cứu hộ có thể tìm thấy nhanh nhất và chính xác địa điểm của nạn nhân, Google đã giới thiệu tính năng lấy Mã Cộng (Plus Code) được tích hợp với ứng dụng bản đồ Google Maps. Dựa vào tín hiệu định vị vệ tinh GPS của thiết bị, tính năng này sẽ cung cấp tọa độ chính xác của người kêu cứu, sau khi nhận được, nhân viên cứu hộ chỉ việc nhập Mã Cộng đó vào Google Maps là sẽ được chỉ dẫn tới nơi cần kíp.

Mới đây, dịch vụ Zalo ở Việt Nam cũng đưa ra tính năng “SOS” cho phép người dân trong vùng thiên tai, bão lũ chia sẻ vị trí và trạng thái để nhận được sự ứng cứu kịp thời từ cộng đồng. Cụ thể, với tính năng này, người dùng Zalo có thể mô tả nhanh tình trạng, kèm số điện thoại và vị trí chính xác của mình đến người thân, bạn bè một cách nhanh chóng, tạo điều kiện cho việc ứng cứu dễ dàng hơn. Đối với tài khoản của những người dùng ở vùng thiên tai, ngay phần giao diện của cửa sổ nhắn tin Zalo, người dùng có thể dễ dàng tìm thấy khung cửa sổ của tính năng “SOS”. Tại đây, người dùng có 2 lựa chọn: “Tôi cần giúp đỡ” (cung cấp thông tin địa điểm để lực lượng cứu hộ dễ dàng tìm đến mình) hay “Tôi an toàn” (thông báo, cập nhật trạng thái an toàn của mình cho mọi người theo dõi trên Zalo).

Những người dùng có kiến thức nhất định về công nghệ và có điều kiện thì có thể sử dụng các thiết bị internet cho vạn vật (IoT), thiết bị đeo thông minh vốn có tính năng báo động khẩn cấp.

Nhưng phổ biến nhất và khả thi nhất vẫn là những ứng dụng trên di động. Trong tình huống thiên tai, bão lũ, các đường cáp viễn thông có thể bị đứt, nhưng sóng di động có nhiều khả năng được duy trì hơn. Vì thế, sẽ tốt cho tất cả nếu như có những ứng dụng cấp báo thật tiện dụng và đơn giản để khi cần kíp, người ta chỉ cần vài ba thao tác là có thể gửi lời kêu cứu lên mạng. Nên có những ứng dụng SOS riêng biệt như thế và quảng bá cho người sống ở các vùng thường xuyên gặp thiên tai, bão lũ cài đặt sẵn nó vào thiết bị của mình.